Một Kế Hoạch Cướp Đất Công Phu

4 December, 2009 at 9:18 am | Posted in Uncategorized | Leave a comment

Việt Tân

Kính mời quí độc giả theo dõi bức thư kêu oan của 11 hộ dân tại tỉnh Bình Dương và kế hoạch cưỡng chế của công an sau đây để thấy rõ:

• Khi có hơi hướng tiền bạc để chia phần sau khi đuổi dân bán đất cho các doanh nghiệp, hệ thống công an nhiều cấp đã liên kết và lên kế hoạch trấn lột tỉ mỉ tới mức nào! Nếu các kế hoạch bảo vệ bờ cõi, diệt trừ tham nhũng, bài trừ tệ đoan xã hội, … cũng được quan tâm gần như vậy, thì chắc chắn đất nước ngày nay đã khác hẳn.

• Các gia đình liệt sĩ, “có công với cách mạng”, cựu chiến binh, gia đình chính sách, … bị chế độ nhận diện, không phải để được đối sử nhẹ tay; nhưng để càng bị bao vây và bịt miệng kỹ hơn nhằm ngăn chận các ảnh hưởng tâm lý xấu lan rộng ra quần chúng.

• Giới cầm quyền luôn đề cao “xây dựng Nhà Nước pháp quyền” trên báo, đài nhưng lại rất sẵn sàng ra lệnh cho nhau sử dụng mọi loại thủ đoạn phi pháp để trấn áp dân chúng, kể cả các thủ đoạn “tấn công chính trị và răn đe” — như đấu tố tại khu vực sinh sống hay cơ quan, vu cáo và lăng mạ trên báo chí của Đảng, thuê đầu gấu đến tận nhà hành hung, v.v.

• Các lãnh đạo công an biết rõ việc làm của họ đáng xấu hổ và sẽ tạo nhiều phản đối nếu đông đảo quần chúng biết được. Chính vì thế mà công an mọi cấp đều rất sợ bị dân quay phim chụp hình khi đang giở trò bạo hành.

• Nhưng trong số những cán bộ công an phải đi thi hành loại kế hoạch ác đức này để làm giàu túi riêng của các quan chức lớn, vẫn có những người còn lương tâm, còn thấy rõ đây chỉ là hành động cướp bóc của dân lành giữa ban ngày bằng bộ máy hung bạo của chế độ. Chính những cán bộ này đã gởi toàn bộ bản kế hoạch cho thế giới bên ngoài.

Ban Biên Tập trang nhà Việt Tân


CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
ĐỘC LẬP TỰ DO HẠNH PHÚC

Tình Dương, ngày 30 tháng 11 năm 2009

ĐƠN KÊU CỨU VÀ TỐ CÁO
UBND TỈNH BÌNH DƯƠNG CHỈ ĐẠO UBND HUYỆN TÂN UYÊN,VÀ UBND THỊ XÃ THỦ DẦU MỘT LIÊN TỤC TỔ CHỨC CƯỠNG CHẾ, HUY ĐỘNG LỰC LƯỢNG VŨ TRANG ĐÀN ÁP ĐỂ LẤY ĐẤT CỦA DÂN TRÁI VỚI CÁC QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT, ĐẨY NGƯỜI DÂN VÀO HOÀN CẢNH MẤT HẾT TÀI SẢN ĐẤT ĐAI, THẤT NGHIỆP VÀ KHÔNG CÒN GÌ ĐỂ NUÔI SỐNG GIA ĐÌNH.

Kính gởi: Ông NGUYỄN MINH TRIẾT
CHỦ TỊCH NƯỚC CHXHCN VIỆT NAM

Chúng tôi ký tên dưới đây là dân cư ngụ tại Phường Phú Mỹ, Thị xã Thủ Dầu Một và xã Tân Vĩnh Hiệp, huyện Tân Uyên tỉnh Bình Dương, có đất bị thu hồi làm khu liên hợp công nghiệp-dịch vụ-đô thị tỉnh Bình Dương, gởi đơn nầy kêu cứu khẩn cấp với Ông và tố cáo UBND tỉnh Bình Dương, Thị xã Thủ Dầu Một và Huyện Tân Uyên cố ý làm trái pháp luật,đẩy người dân vào hoàn cảnh mất hết tài sản đất đai, không còn gì để sống và giao đất cho các doanh nghiệp để dành cho thuê kiếm lợi và chuyển nhượng cho nhau hưởng lợi hằng trăm tỷ đồng.

Sự việc cụ thể như sau:

1- Đề án tổng thể khu liên hợp công nghiệp-dịch vụ-đô thị tỉnh Bình Dương được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại quyết định 912/QĐ-TTg ngày 1-9-2005; sau đó, đến năm 2006, Bộ Xây dựng mới phê duyệt các dự án đầu tư.

2- Trước đó, UBND Tỉnh Bình Dương đã ký quyết định 164/2003/QĐ-UB ngày 23-6-2003 của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương quy định giá bồi thường khi thu hồi đất làm khu liên hợp công nghiệp-dịch vụ-đô thị tỉnh Bình Dương. Theo quyết định nầy, tiền bồi thường 30.000$/ m2 đất không đủ để người bị thu hồi đất mua lại một cái nền nhà ngay tại thửa đất của mình bị thu hồi (giá bán lại 5.000.000$/m2).

Đây là một quyết định ban hành trái pháp luật, vì lúc bấy giờ Tỉnh chưa thành lập Hội đồng bồi thường, chưa có quyết định thu hồi đất và chưa được Chính phủ phê duyệt đề án tổng thể khu liên hợp.Thanh tra Chính phủ cũng đã xác định đây là một quyết định ban hành trái pháp luật.

3- Căn cứ vào quyết định 164/2003/QĐ-UB ngày 23-6-2003, UBND tỉnh Bình Dương chỉ đạo UBND Huyện, Thị và các Phường Xã ra văn bản cùng nhiều thủ đọan khác đe dọa ép dân nhận tiền, giao đất, nếu không, Chính quyền sẽ tổ chức cưỡng chế thu hồi đất (mặc dù lúc nầy Tỉnh, Huyện, Thị chưa ban hành các quyết định thu hồi đất). Đây là những hành vi hoàn toàn trái pháp luật, vì khi chưa có đề án được cấp có thẩm quyền phê duyệt, chưa được thu hồi đất và chưa có cơ sở pháp lý nào để ép dân nhận tiền giao đất.

4- Trong năm 2004, UBND tỉnh đã quyết định giao gần 4.000 hecta đất cho các nhà đầu tư trong khi đề án khu liên hợp công nghiệp-dịch vụ-đô thị tỉnh Bình Dương chưa được Thủ tướng phê duyệt và chưa làm thủ tục bồi thường cho người đang sử dụng đất.Đây là quyết định hoàn toàn vi phạm các quy định của pháp luật hiện hành.

5- Khi dân khiếu nại những việc làm trái pháp luật như trên của Chính quyền thì UBND Tỉnh, Huyện cho rằng Chính quyền làm hoàn toàn đúng pháp luật, quyết định 164/2003/QĐ-UB ngày 23-6-2003 của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương là văn bản mà người dân không có quyền khiếu nại.

Hầu hết đơn khiếu nại của chúng tôi, trong đó có những đơn do Thanh tra Chính phủ, Văn phòng Chính phủ, Bộ tài nguyên Môi trường… chuyển về đều không được UBND Tỉnh, Huyện, Thị giải quyết.Các cơ quan nầy chỉ giải thích bằng miệng, hoặc gởi công văn cho dân mà không ra quyết định giải quyết khiếu nại cho chúng tôi.

Việc làm nầy hoàn toàn trái với các quy định của luật khiếu nại tố cáo, đã được Chính quyền địa phương cố ý thực hiện để ngăn chặn chúng tôi tiếp tục khiếu kiện lên cấp trên.

6- Để ngăn chận sự phản đối của người dân, Chính quyền Tỉnh, Huyện, Thị Xã tổ chức sử dụng lực lượng công an, quân đội trấn áp, bắt bớ, đánh đập những người dám ngăn cản việc thi công trái phép trên đất mà người dân đang có quyền sử dụng hợp pháp. Ngày 24-10-2007, Bà Thái thị Hò, 70 tuổi, vợ liệt sỹ bị đánh ngất xỉu đến phải đi cứu cấp ở bệnh viện tỉnh Bình Dương. Cũng ngày nầy, Bà Bồ thị Chiệp, 74 tuổi cũng bị đánh bầm dập cánh tay, đến nay vết bầm vẫn còn. Ngày 18-5-2009, hai đứa bé 15 tuổi con Ông Thái văn Thiện và một bé gái 16 tuổi con của Bà Trần thị Huệ cũng bị lực lượng cưỡng chế đánh đập tàn nhẫn. Nhiều người đã bị tù oan vì bảo vệ những quyền lợi chính đáng của gia đình mình.Những người thi công trái pháp luật và bảo vệ cho việc làm trái pháp luật thì được gọi là “thi hành công vụ”; người bảo vệ tài sản và quyền lợi hợp pháp của gia đình mình trở thành người vi phạm pháp luật.Các Ông Nguyễn văn Lãnh ở phường Phú Mỹ bị bắt tháng 2 năm 2006, Nguyễn Ngọc Thạch ở xã Tân Vĩnh Hiệp bị bắt tháng 7 năm 2007 và Thái văn Tấn bị bắt tháng 6-2009 … đều là nạn nhân của nạn cưỡng chế thu hồi đất trái pháp luật.

7.-Từ cuối năm 2004 đến đầu năm 2005, UBND tỉnh Bình Dương đã ban hành các quyết định thu hồi toàn bộ 4.196 hecta đất để làm khu liên hợp công nghiệp-dịch vụ-đô thị tỉnh Bình Dương.Căn cứ vào các quyết định nầy, UBND Huyện Tân Uyên và UBND thị xã Thủ Dầu Một đã ban hành các quyết định cụ thể thu hồi đất của dân.

Đây là các quyết định được ban hành trái pháp luật, vì lúc nầy, Thủ tướng Chính phủ chưa ký quyết định phê duyệt đề án tổng thể khu liên hợp công nghiệp-dịch vụ-đô thị tỉnh Bình Dương.

8.-Trong hơn 6.000 hộ dân có đất bị thu hồi làm khu liên hợp, hầu hết phải nhận tiền giao đất từ các thông báo của Chính quyền cấp xã ( nói là để thực hiện quyết định 164/2003/QĐ-UB ngày 23-6-2003 của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương). Họ hoàn toàn không nhận được quyết định nào của Chính quyền về thu hồi đất và bồi thường đất. Số còn lại, cũng không được Chính quyền giao quyết định thu hồi đất, có lẽ để người dân không có cơ sở khiếu nại.Chính quyền cũng không hề ra quyết định bồi thường cho từng hộ dân bị thu hồi đất, mà chỉ căn cứ vào quyết định 164/2003/QĐ-UB ngày 23-6-2003 của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương để lập các biên bản bồi thường gởi kèm theo thông báo của Xã,Phường ép dân nhận tiền, giao đất.Mãi đến cuối năm 2008, UBND Huyện Tân Uyên và UBND thị xã Thủ Dầu Một mới ban hành quyết định bồi thường cho các hộ dân còn lại chưa nhận tiền bồi thường.

Ngay sau khi có quyết định bồi thường, chúng tôi đã có đơn cá nhân gởi UBND Tỉnh, Huyện khiếu nại các quyết định nầy. Đến nay đã 7,8 tháng; các cơ quan nầy vẫn không giải quyết trả lời gì cho chúng tôi cả.

Đây cũng việc làm hoàn toàn trái pháp luật được chính quyền Tỉnh Huyện cố ý thực hiện nhằm lấy đất của dân mà người dân không có cơ sở để khiếu kiện lên cấp trên.

• 9-UBND tỉnh Bình Dương và các Huyện, Thị đã thực hiện một quy trình bồi thường thu hồi đất hoàn toàn trái pháp luật:

• quyết định giá bồi thường, ra thông báo và lập các đoàn “vận động” ép dân nhận tiền bồi thường; ra văn bản, kể cả quyết định, cưỡng chế thu hồi đất trước khi ký quyết định thu hồi đất.

• giao đất cho các nhà đầu tư tiến hành thi công, ngay cả trên những thửa đất chưa thu hồi và chưa bồi thường cho dân.

• ban hành các quyết định thu hồi đất trước khi đề án tổng thể được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

• ban hành các quyết định cưỡng chế thu hồi đất.

• ban hành các quyết định bồi thường đất cho từng hộ dân bị thu hồi đất.

Đây là hằng loạt những vi phạm pháp luật mà Thanh tra Chính phủ và báo chí đã phát hiện, công bố.

10-Từ cách làm sai trái như trên của Chính quyền, nhiều hộ dân không chịu nhận tiền giao đất.Pháp luật quy định là bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất, nhưng nếu nhận tiền giao đất, coi như toàn bộ tài sản đất đai được Ông cha tích lũy từ nhiều đời nay bị mất trắng; không công ăn việc làm, không biết phải làm gì để sống, gia đình chúng tôi chắc chắn phải rơi vào cảnh đói nghèo.

UBND Tỉnh, Huyện, Thị xã chụp mũ những người chưa chịu nhận tiền là thành phần chống đối, gây nhiều khó khăn cho chúng tôi trong đời sống hằng ngày.

Tàn bạo hơn cả là UBND Tỉnh Bình Dương đã chỉ đạo UBND Huyện, thị xã tổ chức cưỡng chế thu hồi đất. Bà Trần thị Kim Vân, phó Chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp chỉ huy dùng lực lượng vũ trang, xe cơ giới, đập tan nát nhà cửa, càn phá hoa màu đang thu hoạch, dẫm nát cây cối vườn tược, chôn sống gà vịt, bắt heo, xúc hết lúa gạo, lấy đi toàn bộ quần áo và đồ dùng gia đình… để người dân phải sống trong cảnh màn trời chiếu đất, không cơm ăn áo mặc. Điển hình hơn cả là trường hợp Ông Thái văn Thiện ở ấp Vĩnh Trường bị cưỡng chế ngày 18-5-2009, Ông Võ văn Tấn ở Phú Mỹ bị cưỡng chế ngày 11-9-2009 và Phan văn Tác ở ấp Tân An, xã Tân Vĩnh Hiệp bị cưỡng chế ngày 12-11-2009 bị đập phá nhà cửa đang phải ở giữa trời mưa nắng.

Điều đáng lưu ý là các quyết đinh thu hồi đất được chính quyền ban hành trái pháp luật, không phát hành đến tận tay người dân mà chỉ niêm yết ở trụ sở UBND Xã lại được tổ chức cưỡng chế để thực hiện.Đây là cách làm hoàn toàn không đúng quy định pháp luật.

11-Khó hiểu hơn cả là nhân dân càng khiếu kiện, các cơ quan Trung ương có thẩm quyền càng im lặng; Đảng, Chính phủ, Quốc hội cũng không trả lời.Trái lại, chính quyền địa phương càng đàn áp khốc liệt hơn để lấy đất của chúng tôi.Đến khi chúng tôi gởi đơn nầy, UBND Tỉnh, Huyện vẫn tiếp tục tổ chức cưỡng chế để thực hiện các quyết định thu hồi đất mà chính quyền đã ban hành trái pháp luật ngay từ khi đề án khu liên hợp công nghiệp-dịch vụ-đô thị tỉnh Bình Dương chưa được Chính phủ phê duyệt.Đây là biểu hiện bất chấp quy định pháp luật, chà đạp lên các quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, xâm phạm trắng trợn quyền sống của người dân.Hàng ngàn hộ dân đã bị lấy đất, hàng trăm hộ đã bị cưỡng chế, nay nhiều hộ khác cũng đang nhận được quyết định cưỡng chế của Chính quyền.Nhiều người đã phải sống trong cảnh màn trời chiếu đất.

12-Trên thực tế đề án khu liên hợp công nghiệp-dịch vụ-đô thị tỉnh Bình Dương là một dự án kinh doanh hạ tầng và kinh doanh đất đai, do công ty Bécamex làm chủ đầu tư.Ngay từ đầu, mọi việc do công ty nầy đứng ra đảm nhiệm.Và hiện nay, toàn bộ hệ thống các tổ chức của Chính quyền địa phương đã và đang đàn áp khốc liệt để cho công ty nầy tiếp tục vơ vét toàn bộ đất đai của những hộ còn lại chưa chịu nhận tiền giao đất cho họ bán lấy lãi.

Tại sao Công ty Bécamex là chủ đầu tư dự án, được quyền tự chủ về tài chánh trong việc kinh doanh hạ tầng và kinh doanh quỹ đất, mà chính quyền phải tích cực cưỡng chế để thu hồi đất để giao cho công ty nầy khai thác?

Phải chăng,số tiền chênh lệch giữa giá đền bù và giá bán ra mỗi hecta đất hàng chục tỷ đến hàng trăm tỷ đồng, một phần đã được chia cho cán bộ chính quyền địa phương dưới nhiều hình thức khác nhau? Và đây là một vụ tham ô tập thể? và đây là cách để cán bộ tham nhũng, làm giàu bằng xương máu của nhân dân?

13-Sáu năm trời, mặc cho dân gào thét khiếu nại, mặc cho dân không còn đất chẳng biết phải làm gì để kiếm sống, mặc cho báo chí đưa tin về những sai phạm động trời tại khu liên hợp công nghiệp-dịch vụ-đô thị tỉnh Bình Dương,.. chính quyền tỉnh, huyện thị cứ đập phá, cứ lấy đất, cứ giao cho các nhà đầu tư để dành cho thuê hưởng lợi, cứ ký quyết định cho các nhà đầu tư chuyển nhượng dự án kiếm lời mỗi vụ vài trăm tỷ bạc…

Đó là chính sách đền ơn đáp nghĩa cho người có công cách mạng của tỉnh Bình dương.
Đó là chính sách chăm lo đời sống cho nhân dân của tỉnh Bình Dương .
Đó là cách sống và làm theo pháp luật của tỉnh Bình Dương.
Đó là cách xóa đói giảm nghèo, là biểu hiện chống tham nhũng của tỉnh Bình Dương.
Đó là cách thể hiện tinh thần chính quyền là của dân, do dân và vì dân của tỉnh Bình Dương.
Đó là cách đối xử theo chính sách tôn trọng nhân quyền của tỉnh Bình Dương .

14.Chúng tôi không hiểu tại sao qua báo đài, từ tháng 3-2008, Thanh tra nhà nước đã khẳng định việc thu hồi, bồi thường và giải phóng mặt bằng để làm khu liên hợp Bình Dương của UBND tỉnh, huyện, thị là sai pháp luật và báo đài đã đưa tin Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng đã thông báo kiểm điểm Ban thường vụ tỉnh ủy Bình dương về những sai phạm nầy từ tháng 9-2009; Vậy mà đên nay, cuối tháng 11-2009 chính quyền tỉnh, huyện, thị vẫn cứ tiếp tục tổ chức cưỡng chế thực hiện các quyết định thu hồi đất đã ban hành trái pháp luật?

Chúng tôi kính mong Ông khẩn trương ngăn chận những hành vi tội ác của tỉnh Bình Dương, buộc các quy định luật pháp phải được thực thi nghiêm chỉnh và trả lại sự công bằng cho người dân.Đừng để cho ở một nước thành viên Hội đồng bảo an Liên hiệp quốc, đã từng ký kết nhiều công ước quốc tế, trong đó có cả Hiến chương Quốc tế về nhân quyền, mà quyền sống cơ bản của người dân bị chà đạo công khai, trắng trợn và tàn bạo như chúng tôi đang bị đối xử ở đây.

Rất mong được Ông hết sức quan tâm cứu giúp.

Trân trọng kính chào Ông.

ĐÍNH KÈM:
Chữ ký của 51 hộ dân cùng đứng đơn.
– bản sao kế hoạch số 03/KH-PH (CA-QS) ngày 6-11-2009 của Công an và BCH quân sự huyện Tân uyên.
– ảnh chụp một chốt CA-QS đang làm nhiệm vụ trong ngày cưỡng chế 12-11-2009.

JPEG - 99.3 kb
Để đàn áp những người dân không có tấc sắt trong tay, chính quyền Tỉnh, Huyện huy động lực lượng Công an, quân đội với đầy đủ phương tiện, vũ khí, dựng lều khắp nơi, cắm bảng “Khu vực cưỡng chế, cấm người vào, cấm quay phim, chụp hình”, rồi ngang nhiên cào ủi, đập phá, bắt bớ, đánh đập … coi như trên đất nước nầy không còn pháp luật gì cả.

JPEG - 142.4 kb
JPEG - 155.4 kb
JPEG - 141.7 kb
JPEG - 138 kb
JPEG - 113.3 kb
JPEG - 121.7 kb
JPEG - 120.8 kb
JPEG - 118.7 kb
JPEG - 129.7 kb
JPEG - 114.8 kb
JPEG - 86.5 kb
Advertisements

Leave a Comment »

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.
Entries and comments feeds.

%d bloggers like this: