Việt Nam tìm cách bịt miệng người dân phê bình Trung Quốc

24 September, 2009 at 8:10 am | Posted in Diễn Đàn Dân Chủ | Leave a comment


phỏng theo tờ Asia Sentinel  ngày 21/9/09
http://asiasentinel.com/index.php?option=com_content&task=view&id=2064&Itemid=188

KD lượt dịch

Các blogger và phóng viên báo mạng hãy cảnh giác.  Anh Cả đang nhìn ngó.

Đối với những người lên tiếng phê bình chính quyền Trung Quốc, chỉ có một nơi duy nhất nguy hiểm hơn cả ở Trung Quốc khi lên tiếng chỉ trích.  Đó là ở Việt Nam.

Mặc dù nhiều người Việt vẫn còn hoài nghi Trung Quốc, kẻ đã đô hộ Việt Nam 1000 năm và đã khởi đầu cuộc chiến tuy ngắn ngũi nhưng đẫm máu năm 1979, chính quyền CS Việt Nam đã trở nên lo ngại hơn về việc phê bình anh láng giềng phương Bắc.  Lý do đằng sau sự đàn áp này không phải vì tình hữu nghị chặt chẽ giữa hai nước CS hoặc vì tiêu trừ tính bài ngoại mà chỉ vì tiền bạc.

Cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu đã khiến Việt Nam lệ thuộc vào nguồn đầu tư từ Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của mình, hơn bao giờ hết.  Với sự nhạy cảm của chính quyền Trung Quốc về những lời phê bình, nhà nước CSVN – vốn đã được liệt vào hạng thấp trong nhiều danh sách về tự do báo chí giờ lại gia tăng đàn áp những người đặt nghi vấn về mối quan hệ giữa hay nước Trung Quốc và Việt Nam.

Trong đợt truy bắt gần đây bởi lực lượng an ninh VN, hai blogger và một phóng viên báo điện tử đã bị bắt và giam giữ nhiều ngày với lời buộc tội “lạm dụng các quyền tự do dân chủ” để phá hoại chính quyền.  Blogger Bùi Thanh Hiếu với biệt danh “Người Buôn Gió”, phóng viên Phạm Đoan Trang làm việc cho tờ VietNamNet và Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, một blogger với danh hiệu “Mẹ Nấm” đã đồng loạt viết bài trên mạng chỉ trích các quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Họ đã bị CA bắt giữ sau khi liên quan đến chuyện in áo thun với khẩu hiệu kêu gọi chấm dứt việc đầu tư tai tiếng của Trung Quốc trong dự án khai thác Bauxite khổng lồ ở Trung phần Tây Nguyên và phản đối việc Trung Quốc công bố chủ quyền trên những quần đảo còn đang trong vòng tranh chấp ở biển Đông.

Mặc dù cả 3 người đã được thả vào đầu tháng này, máy tính và những đồ vật cá nhân khác đã bị tịch thu và Quỳnh Như, người đã bị giam đến 10 ngày, đã cho biết là chị chỉ được thả ra sau khi đã hứa không tiếp tục viết bài trên blog Mẹ Nấm nữa.

Đây chỉ là những trường hợp gần đây nhất trong một loạt những vụ bắt bớ liên tục đối với những người chống đối việc chính quyền VN thắt chặc quan hệ với Trung Quốc.  Một số các phóng viên và nhà báo khác đã bị bắt giữ hoặc bị đuổi việc sau khi họ chính thức lên tiếng phê bình Trung Quốc vào đầu năm nay.

Cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu đã ép nhiều công ty quốc tế suy nghĩ lại về việc đầu tư vốn của mình vào những thị trường vừa ló dạng, đầy mạo hiểm như ở Việt Nam – nơi mà vốn đầu tư ngoại quốc giảm 82 phần trăm xuống còn 10.4 tỉ đô trong tám tháng đầu tiên năm nay dựa theo những con số của chính quyền đưa ra.  Chính quyền đang túng quẫn của Việt Nam cũng cảm thấy khó khăn khi muốn ban hành trái phiếu mới khi lợi tức thị trường cao hơn mức chính phủ có thể đảm nhận.

Kết quả là các quốc gia Đông Nam Á đã lệ thuộc vào Trung Quốc nhiều hơn.  Đối với anh láng giềng đô hộ cũ, Việt Nam có chỉ số mậu dịch thâm thủng cao và họ đang thúc đẩy Trung Quốc gia tăng vốn đầu tư để quân bình mối quan hệ mậu dịch này.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã viếng thăm Trung Quốc vào tháng Tư nhằm tham dự một diễn đàn hợp tác kinh tế giữa 2 nước, ông đã gặp Thủ tướng TQ Ôn Gia Bảo và hứa hẹn sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các công ty Trung Quốc là thương mại ở Việt Nam.

Thái độ ấm cúng dễ chịu này với Trung Quốc đã không có hiệu quả tốt đối với đội binh yêu nước trên mạng của Việt Nam.  Mặc dù sự bất tín đối với Trung Quốc đã có từ lâu trong lịch sử Việt Nam, các blogger và bình luận gia ở Việt Nam kiên quyết rằng mối quan ngại ngày càng gia tăng của họ đối với những việc dính dáng đến Trung Quốc trong nước sẽ còn to lớn hơn tính bài ngoại thông thường.

Phần đông e ngại rằng Việt Nam không có lợi ích gì nhiều so với những tổn hại đem đến từ việc mở cửa với nguồn đầu tư Trung Quốc.  Họ cũng lo sợ rằng sự tin cậy dựa vào vốn đầu tư của Trung Quốc sẽ khiến chính quyền Việt Nam trở nên mềm mỏng với việc tranh chấp chủ quyền lãnh hải trên hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa ở biển Đông, nơi người ta tin rằng có nhiều nguồn dầu hỏa và khí đốt chung quanh.

Những mối quan ngại được thống nhất lại chung quanh sự tham gia của tập đoàn Chinalco, một tập đoàn khai thác khoáng sản thuộc chính quyền Trung Quốc, trong dự án khai thác quặng Bauxite ở Trung phần Tây Nguyên.  Những người bất đồng với việc khai thác này từ các nhà sư đến khoa học gia và cả cựu đại tướng Võ Nguyên Giáp đã lên tiếng phản đổi dự án vì lo ngại đến an ninh quốc gia và lý lịch quản lý môi trường tồi tệ của các công ty khoáng sản Trung Quốc.

Sau khi tướng Giáp, người đứng sau lưng những chiến thắng chống Pháp và Mỹ trong hai cuộc chiến, chính thức lên tiếng vào đầu năm nay, chính quyền CSVN có vẻ như đã cho phép bình luận công khai về quyết định quan trọng này, kể cả việc cho phép các nhà khoa học mở một hội nghị để thảo luận về dự án.

Nhưng cái gọi là “Hanoi spring”  (sức bật của Hà Nội) này đã quá ngắn ngủi một cách ảm đạm, nếu không nói là có thể đoán trước được.  Chính quyền có thể không có cái thế để bịt miệng vị tướng 98 tuổi này nhưng họ đã nhanh chóng cho thấy rõ rằng họ không có ý tán thành việc phê bình chỉ trích đối tác mậu dịch quan trọng của họ từ các blogger trên mạng và phóng viên báo chí.

Việc đàn áp tiếng nói chống Trung Quốc đã trở thành một phần của chiến dịch mở rộng bắt bớ các nhà bất đồng chính kiến trước hội nghị đảng năm 2011, khi mà 3 chức vụ cao nhất trong bộ máy lãnh đạo có thể sẽ được thay đổi.

Chính quyền VN đã cho ra ban hành những quy định mới vào tháng 12 khiến cho blogger không thể bàn luận về đề tài chính trị hoặc viết với những bút danh giả tạo.  Chính quyền cũng đã bắt giữ những thành phần được cho là nguy hại đến an ninh quốc gia như ông Nguyễn Xuân Nghĩa, một nhà văn và nhà vận động ủng hộ dân chủ, và ông Lê Công Định, một luật sư nhân quyền nổi bật.

Trong khi chính quyền VN quản lý chặt chẽ hơn 700 tờ báo và tạp chí bài bán ở các sạp báo ở Hà Nội và TP HCM, họ đã gặp nhiều khó khăn khi muốn kiểm duyệt mạng internet.

Với gần 21 triệu người sử dụng mạng và từ 1 đến 4 triệu blog cá nhân để kiểm soát, chính quyền nhà nước VN không đủ sức và kỹ thuật hiện đại để kiểm duyệt mạng internet như Trung Quốc với những tường lửa bao quát ngăn chặn tất cả các trang mạng không lành mạnh.

Thay vào đó, lực lượng an ninh đã lựa chọn đường lối sử dụng bởi Mã Lai Á, Singapore, và Thái Lan, đàn áp khủng bố những blogger nổi tiếng với hy vọng rằng nó sẽ có hiệu quả răn đe đối khiến những người khác sợ hãi không dám bình luận về các đề tài nhạy cảm, cho dù là một cách sơ sài.

Các tổ chức tự do báo chí quốc tế như Ủy Ban Bảo Vệ Ký Giả và Tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới đã lên án những vụ bắt bớ gần đây và quan ngại rằng việc gia tăng đàn áp tự do ngôn luận sẽ gây hại đến công cuộc đấu tranh chống tham nhũng ở Việt Nam.  Nhưng chính quyền VN đã chối bỏ những lời lên án này với một phát ngôn viên bộ ngoại vụ kiên quyết rằng những vụ bắt bớ đó đã “phù hợp với luật pháp Việt Nam” và phản biện rằng “một số tổ chức và cá nhân cố ‎‎ý thổi phồng sự việc… để xuyên tạc với dụng ý xấu”

Một số nhà bất đồng chính kiến tin rằng Trung Quốc đã mua chuộc chính quyền Việt Nam với gói giải cứu kinh tế bí mật 50 tỉ đồng trong cao điểm của cuộc khủng hoảng kinh tế, khi mà họ cho rằng Việt Nam đã ở ngay bờ vực sụp đổ tài chính.

Không có bằng chứng gì cho thấy lý luận này là thật. Nhung với tình trạng Việt Nam bị buộc phải dự kiến vay mượn 500 triệu USD từ Ngân Hàng Phát Triển Châu Á tuần nay với mục đích chống suy giảm kinh tế trong nước, điều này cho thấy rằng chính quyền Việt Nam không nằm trong thế có thể đẩy lùi bước tiến của Trung Quốc.

Leave a Comment »

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.
Entries and comments feeds.

%d bloggers like this: