Kí giả hay công tố viên?

20 July, 2009 at 9:52 am | Posted in Diễn Đàn Dân Chủ, Thời Sự | Leave a comment

Ngày 07/07/2009, thông qua một bản tin ngắn của tờ báo điện tử Đàn Chim Việt, tôi được biết rằng Nguyễn Tiến Trung, một trong những thành viên tham gia sáng lập Tập hợp thanh niên dân chủ đã bị bắt giữ tại nhà riêng (1). Quá bất ngờ nên tôi vội vàng tìm kiếm thử trên mạng lưới Internet và đã khẳng định rằng thông tin này là hoàn toàn chính xác bởi nó đã được trích đăng lại bởi vô số tạp chí điện tử trong nước (2-10). Lẽ dĩ nhiên tôi cảm thấy mình phải lên tiếng ngay lập tức để ủng hộ, bảo vệ không chỉ cho Tiến Trung mà các bạn đồng chí, đồng sự của anh nữa. Tuy nhiên đây sẽ là ý tưởng cho một bài viết khác còn hôm nay tôi chỉ muốn chia sẻ cùng bạc đọc những nhìn nhận, đánh giá của riêng cá nhân tôi về nội dung những bài báo đang thi nhau tập trung làm công việc tố cáo, lên án Tiến Trung.

Theo lời một bài báo thì « Khi còn học tại trường Đại học Bách khoa TPHCM (năm 2001-2002), Nguyễn Tiến Trung đã có tư tưởng chống đối Nhà nước… » (10). Vừa mới lướt qua vài dòng chữ, tôi đã phải bật cười rũ rượi bởi không thể hình dung được trình độ viết lách và nhận thức vấn đề của tác giả bài báo lại kém cỏi đến như vậy. Xin hỏi cơ quan điều tra làm cách nào để biết được tư tưởng của một con người là có chống đối nhà nước hay không? Tôi tin chắc ở một đất nước mà nền khoa học phát triển vượt bậc như Hoa Kì cũng vẫn chưa làm được điều này nói gì là Việt Nam, một nước vừa nghèo đói lại vừa lạc hậu. Hơn nữa chống đối nhà nước là sao? Câu văn này thật sự quá tối nghĩa chỉ đem lại cho người đọc một cảm giác mơ hồ. Nếu đây là bài tập làm văn của một học sinh tiểu học thì tôi hoàn toàn có thể thông cảm nhưng nếu đây là lời lẽ của một người đã từng kinh qua trường lớp báo chí thì chỉ có thể cho điểm zero không hơn không kém.

Bản tin này lại tiếp tục với những nội dung giật gân sau : « Ngày 8.5.2006, Nguyễn Tiến Trung cùng một số du học sinh ở Pháp, Mỹ thành lập tổ chức phản động mang tên Phong trào thanh niên dân chủ… ». Lại một lần nữa tác giả đem lại cho người đọc một cảm giác nửa vời qua câu chữ. Không hiểu là tiếng Việt của tôi quá kém hay là người viết quá cao siêu mà đọc xong tôi không rõ ý của tác giả nữa. Thế nào là tổ chức phản động? Không một định nghĩa, không một lời giải thích, chỉ là cách nói khơi khơi cho thỏa mãn ngòi bút và trí tưởng tượng cá nhân mà không hề quan tâm đến đối tượng đón nhận bài viết của mình. Vả lại phong trào thì không thể nào là tổ chức được, điều này quá đỗi vô lí!
Không chỉ thể hiện một sự cẩu thả trong cách hành văn mà người viết còn chứng tỏ rằng anh (cô) ta chẳng hề rành tiếng Việt : « Ngày 25.12.2006, Trung viết đơn xin gia nhập tổ chức phản động lưu vong có tên gọi Đảng dân chủ VN với bí danh Nguyễn Trọng Nghĩa …». Đảng dân chủ VN là đảng phái đã được thành lập từ rất lâu cùng tồn tại với Đảng cộng sản VN ở miền Bắc cho đến sau chiến tranh mới bị ép buộc phải giải tán cùng Đảng nhân dân. Chỉ vài năm gần đây cố giáo sư Hoàng Minh Chính mới tuyên bố khôi phục lại hoạt động của Đảng dân chủ. Như vậy đây là đảng phái được thành lập và hoạt động chủ yếu tại Việt Nam, có sự tham gia của những người Việt Nam hiện đang sinh sống cả trong và ngoài nước. Lưu vong có nghĩa là không phải ở trong nước, thế nên ở đây nói lưu vong là không chính xác thậm chí là hoàn toàn sai lầm. Sự sai lầm này có 2 lí do hoặc vô tình nghĩa là văn phạm tiếng Việt của tác giả quá yếu, còn cố tình thì chính là mục đích che giấu người đọc rằng ở Việt Nam đang có ít nhất một đảng phái chính trị khác cùng tồn tại với Đảng cộng sản VN. Điều này là rất nguy hiểm cho sự thống trị của họ nên phải tìm cách bưng bít.

Một tờ báo khác lại cung cấp những tư liệu khác: « Tài liệu của cơ quan điều tra viết, trong hơn 1 năm thực hiện nghĩa vụ quân sự tại Trung đoàn Gia Định, Bộ Chỉ huy Quân sự TPHCM (từ tháng 3/2008 đến 6/7/2009), Nguyễn Tiến Trung tiếp tục có hoạt động liên lạc với Nguyễn Sỹ Bình, Nguyễn Xuân Ngãi, Lê Công Định, Trần Huỳnh Duy Thức… để bàn kế hoạch chống phá Nhà nước. Nhiều lần Trung vi phạm các quy định của Quân đội Nhân dân VN như: không thực hiện nhiệm vụ phân công, tiết lộ bí mật hành quân… Vì vậy, ngày 6/7, Quân đội Nhân dân VN đã quyết định loại ngũ đối với Nguyễn Tiến Trung… » (2). Rõ ràng là hai tờ báo khác nhau, người viết khác nhau nhưng trình độ thì đều kém cỏi và cách lập luận vấn đề cũng hàm hồ như nhau. Một người lính đóng quân tại doanh trại suốt cả ngày bận rộn ở thao trường mà lại có thể lên kế hoạch chống phá nhà nước được à? Nếu anh lính trẻ này làm được điều đó nghĩa là mọi người lính khác cũng có thể làm được, vậy xin hỏi kỉ luật quân đội như thế nào mà để cho binh lính tự tung tự tác coi đơn vị như chỗ không người? Nếu quả thật như vậy thì quân đội này cũng nên giải tán cho rồi vì để lại cũng chỉ vô ích. Họ sẽ chẳng thể bảo vệ biên cương bờ cõi được nếu kẻ thù xâm lấn mà ngược lại còn tiêu tốn bao nhiêu là tiền của đóng thuế của nhân dân. Ngoài ra Tiến Trung chỉ thực hiện nghĩa vụ quân sự, chưa hề trải qua các khóa huấn luyện sĩ quan, chưa hề tham gia các cuộc họp quân sự ở cấp độ chỉ huy. Vậy anh ta với tư cách gì và bằng cách nào mà biết được các bí mật hành quân? Và tiết lộ là tiết lộ cho ai? Tại sao không nêu ra để thuyết phục người đọc?

Tương tự, một tờ báo khác cho biết: « Trung biểu lộ thái độ chống đối qua các hành vi như, không thực hiện nhiệm vụ được cấp trên phân công, không đọc 10 lời thề của Quân đội nhân dân Việt Nam… (6). Với những người chưa từng mặc áo lính thì làm sao có thể hiểu được 10 lời thề của quân đội nhân dân Việt Nam. Nếu những lời thề đó là tận trung báo quốc, hết lòng vì dân, không sợ kẻ thù… mà Tiến Trung không đọc thì anh ta đáng bị trừng phạt nặng hơn là chỉ loại ra khỏi quân đội. Nhưng nếu những lời thề đó là gọi giặc làm cha, đàn áp nhân dân, tham nhũng hối lộ… thì chỉ có những kẻ bất trí mới có thể đọc mà thôi. Cũng như vậy, nếu cấp trên phân công cho anh ta giơ súng bắn thẳng vào đồng bào mình, rước voi về giày mả tổ thì thái độ chống đối là rất đáng khen, và đáng khích lệ mới phải, tại sao lại lên án?

Và đây là tột cùng của sự thiếu trung thực thông tin: « Nguyễn Tiến Trung kích động sinh viên, thanh niên biểu tình, gây rối an ninh, trật tự tại hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh trong các ngày 09, 16, 23/12/2007 và ngày 29/4/2008… » (9). Nếu những ai quan tâm theo dõi tình hình nước nhà thì đều biết rõ rằng đây là những ngày mà tuổi trẻ Việt Nam yêu nước, bất khuất trước kẻ thù đã xuống đường biểu tình chống quân xâm lược. Những cuộc biểu tình này đều diễn ra ôn hòa, và nhanh chóng bị các lực lượng an ninh giải tán thì làm gì có chuyện gây rối an ninh, trật tự tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Vả lại Tiến Trung cũng chỉ là một con người bằng xương bằng thịt, cho dù tài giỏi cách mấy cũng chẳng thể nào một mình mà kích động được hàng bao nhiêu người xuống đường biểu tình như thế. Nếu quả thật Trung làm được việc này thì chính quyền nên cử anh ta vào những chức vụ trọng yếu nhất là hay hơn cả vì rõ ràng về măt hùng biện, thu phục nhân tâm anh ta đã giỏi hơn hàng bao nhiêu là cán bộ trong hàng ngũ nhà nước rồi.
Tóm lại có không ít hơn 20 tờ báo đã đăng tin Tiến Trung bị bắt mặc dù ở đây tôi chỉ dẫn lại phần nào. Tuy nhiên điểm qua một loạt các tin đã đăng như những phân tích nêu trên có thể thấy rằng những người viết bài đã không vận dụng sự trong sáng, vô tư, công tâm cần phải có nơi một người cầm bút để viết bài. Thay vào đó, bằng những luận điểm mơ hồ, vô căn cứ, những thái độ hằn học và những câu chữ vừa tối nghĩa, vừa lệch lạc để tập trung lên án, kết tội Tiến Trung. Mục đích của họ là để tạo cho người đọc cảm giác anh ta là một kẻ đã phạm những tội lỗi tày trời không thể nào dung tha được. Với họ, không chỉ đơn thuần là một bản tin mà chính là một bản luận tội, một bản án đanh thép giáng xuống đầu một thanh niên trẻ tuổi. Cho dù là được chỉ đạo hay tự phát thì họ cũng đã và đang làm một công việc hèn nhát, đáng phê phán bởi vì họ đang tiếp tay cho những thế lực đen tối hãm hại người ngay. Thay vì dùng dao đâm, súng bắn, họ sử dụng ngòi bút đã bị bẻ cong để làm công cụ vùi dập những con người hết lòng vì lẽ phải. Khi viết đến đây, tôi bất chợt nhớ lại những câu hát được nhạc sĩ Nguyễn Chí Vũ phổ thơ Lê Anh Xuân «… Dáng đứng tự hào, dáng đứng Việt Nam » (11). Để rồi đành ngậm ngùi mà kết thúc bài viết rằng « Ôi ! Báo chí Việt Nam!!!»./.

15h15 ngày 09/07/2009

DBTT
Tài liệu tham khảo:
1. http://www.dcvonline.net/php/modules.php?name=News&file=article&sid=6497
2. http://dantri.com.vn/c20/s20-335696/bat-tam-giam-nguyen-tien-trung-va-tran-anh-kim.htm
3. http://www.vietnamnet.vn/xahoi/2009/07/856907/
4. http://www.thanhnien.com.vn/news/Pages/200928/20090708010412.aspx
5. http://www.laodong.com.vn/Home/Nhung-ke-phan-dong-trong-so-du-hoc-sinh/20074/33217.laodong
6. http://www.cand.com.vn/vi-VN/phapluat/2009/7/115933.cand
7. http://www.sggp.org.vn/phapluat/2009/7/196282/
8. http://www.cand.com.vn/vi-VN/phapluat/2009/7/115933.cand
9. http://www.anninhthudo.vn/tianyon/index.aspx?articleid=52338&channelid=80
10. http://www.doisongphapluat.com.vn/Story.aspx?lang=vn&zoneparent=0&zone=1&ID=1036
11. http://mp3.baamboo.com/d/3/441621/Dang-dung-viet-nam

Advertisements

Leave a Comment »

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.
Entries and comments feeds.

%d bloggers like this: