Bauxite ở Tây Nguyên và Phụ nữ Việt Nam

18 July, 2009 at 8:01 am | Posted in Bauxite Tây Nguyên | Leave a comment

Tác giả: ABC

http://bauxitevietnam.info/c/3528.html

Trong những tháng vừa qua, vấn đề Đảng và Nhà nước chủ trương hợp tác với Trung Quốc để khai thác bauxite tại Tây Nguyên là một chủ đề nóng được người Việt Nam sống ở trong nước và ngoài nước quan tâm sâu sắc. Trước và sau kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa 12 diễn ra vào cuối tháng 05 và đầu tháng 06, đã có nhiều tầng lớp nhân dân bày tỏ sự băn khoăn về hiệu quả kinh tế của dự án so với các nguy cơ dự án đem lại.

Nổi bật lên trong “phong trào” đề nghị nghiên cứu nghiêm túc giữa lợi ích và nguy cơ của dự án là trang web bauxitevietnam.info do các ông Nguyễn Huệ Chi, Phạm Toàn và Nguyễn Thế Hùng lập và điều hành. Nơi đây đã trở thành địa chỉ tìm hiểu thông tin cho những người quan tâm đến dự án, là nơi để các tiếng nói cả trong và ngoài nước bày tỏ sự lo lắng của mình. Sự quan tâm của người dân, nhất là giới trí thức với dự án và với tình hình đất nước được thể hiện rõ qua số lượt truy cập vào trang web, cụ thể là sau khoảng 3 tháng hoạt động đã đạt con số gần 3 triệu lượt và đã có 2300 người ký đề nghị xem xét lại dự án. Dùng công cụ so sánh mà trang alexa.com cung cấp, ta có thể so sánh thứ tự số lượng người truy cập vào trang web bauxitevietnam.info với các trang “chính thống”.

http://na.gov.vn (Quốc hội Việt Nam) đứng thứ 3.568 tại Việt Nam

http://mattran.org.vn (Mặt trận Tổ quốc Việt Nam): đứng thứ 11.564 tại Việt Nam

http://bauxitevietnam.info đứng thứ 790 tại Việt Nam

Tuy nhiên, sau khi xem xét lại toàn bộ 7 danh sách những người đã ký tên đề nghị thì thấy có một vấn đề là tỷ lệ phụ nữ có ý kiến Kiến nghị chiếm tỷ lệ nhỏ. Giả thiết rằng những người đã ký tên vào danh sách thì hầu hết sẽ dùng tên thật, ta có số liệu sau:

– Số lượng chắc chắn là phụ nữ (với các tên có chữ đệm là “thị”) chiếm khoảng 8%

– Số lượng người có vẻ là phụ nữ chiếm khoảng 7-8%.

– Tổng số lượng phụ nữ đăng ký (dự đoán) khoảng 15-16%.

Tại sao số lượng phụ nữ tham gia ghi tên lại ít như vậy? Có thể có các câu trả lời sau:

– Phụ nữ không được biết nhiều đến dự án khai thác bauxite tại Tây Nguyên.

– Phụ nữ không quan tâm nhiều đến dự án.

– Phụ nữ không có khả năng tiếp cận trang web bằng nam giới.

– Phụ nữ quá bận bịu, không có thời gian đăng ký.

– Phụ nữ đã hiểu biết sâu sắc, có thời gian và phương tiện nhưng thấy rằng việc khai thác bauxite theo chủ trương Đảng và Nhà nước là đúng đắn nên không băn khoăn gì.

Tuy nhiên có thể thấy rằng khả năng cuối cùng có lẽ không xảy ra bởi cùng được hưởng một nền giáo dục như nhau, có một nền văn hóa như nhau, suy nghĩ và hành động của nam và nữ không thể khác nhau đến vậy.

Cho dù với câu trả lời nào ở trên là đúng đắn thì đều thấy rằng tuy nam nữ bình quyền là mục tiêu đã nêu ra hơn 60 năm nay, vẫn còn quá nhiều hạn chế, hay nói cách khác là ý thức tham gia xã hội của nam và nữ vẫn quá khác xa nhau.

Như vậy có một nghịch lý là: trong khi dự án khai thác bauxite Tây Nguyên có ảnh hưởng to lớn đến các thế hệ con cháu, mà phụ nữ Việt Nam, chiếm hơn một nửa dân số, tỷ lệ được đi học cũng ngang với nam giới, lại vốn có truyền thống “anh hùng – trung hậu – đảm đang” như thế, tần tảo, yêu thương lo lắng cho con cái như thế, tại sao ít quan tâm đến một vấn đề hệ trọng của dân tộc như thế?

Đây có thể là vấn đề mà các nhà xã hội học cần nghiên cứu.

ABC

HD Bauxite Việt Nam biên tập

Bài này được đăng lúc 17:47 ngày Thứ Sáu, 17/07/2009 trong mục Ý kiến bạn đọc.
Trao đổi thêm về bài viết “Bauxite ở Tây Nguyên và Phụ nữ Việt Nam” của tác giả ABC

Tương Lai

http://bauxitevietnam.info/c/3623.html

Tôi hoàn toàn đồng ý với tác giả Bùi Ngọc Thủy. Chỉ xin đưa một ví dụ từ chính bản thân tôi, rất nhiều lần tôi muốn ký tên mình vào bản Kiến nghị rồi, nhưng chợt nghĩ lại, một khi nào đó mình sẽ bị rình rập, vợ con gia đình mình sẽ ra sao khi chúng tôi còn phải sống rất lâu dưới chế độ này mà sự Trắng Đen chưa rõ ràng. Còn nữa là sợ Bố Mẹ tôi sẽ là những người không thoát được việc sách nhiễu mà tôi thì chỉ muốn Bố Mẹ tôi – những Đảng viên được sống bình yên với tuổi hưu trí của mình.

Còn về các đồng nghiệp nữ của tôi, họ cũng quan tâm đến thông tin trong cuộc sống hiện tại, họ cũng đồng tình với những thông tin chính xác minh bạch và họ cũng bất bình trước những thông tin sai sự thật, dù những thông tin đó đến từ đâu – do ai nói ra – trong hay ngoài nước.

Nếu như chúng ta làm được một khảo sát lấy ý kiến từ toàn dân Việt Nam một cách minh bạch, tôn trọng, công khai chỉ với chủ đề và ba câu hỏi đơn giản kèm theo:

Các dự án bauxite hiện nay tại Tây Nguyên mà TKV ký với Trung Quốc khai thác:

1) Bạn có đồng thuận
2) Bạn không đồng thuận
3) Bạn không quan tâm

thì tôi tin rằng chúng ta sẽ có câu trả lời cho: “Tại sao số lượng phụ nữ tham gia ghi tên lại ít như vậy?”

TL75

HT Mạng Bauxite Việt Nam biên tập

Leave a Comment »

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.
Entries and comments feeds.

%d bloggers like this: