Phái đoàn Việt Tân tiếp xúc với chính giới Canada về nhân quyền tại VN

6 May, 2009 at 6:36 pm | Posted in Uncategorized | Leave a comment

Việt Tân

http://viettan.org/spip.php?article8556

Vào ngày 8 tháng 5 sắp tới đây tại Geneva sẽ có một buổi điều trần về nhân quyền do Ủy Ban Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc tổ chức mà Canada là một trong ba quốc gia chủ tọa. Chính quyền CSVN phải có mặt để điều trần trước Ủy Ban Nhân Quyền của Liên Hiệp Quốc về tình trạng nhân quyền tại Việt Nam.

Nhằm để vận động chính phủ Canada trước buổi điều trần này, một phái đoàn của Đảng Việt Tân đã mở một cuộc tiếp xúc với những nhân vật hành pháp và lập pháp tại thủ đô Ottawa vào ngày 5 tháng 5. Ông Hoàng Tứ Duy, Ủy Viên Trung Ương Đảng Việt Tân, và ông Nguyễn Thành Danh, đại diện Việt Tân tại Ottawa, đã đến gặp gỡ với các viên chức của Bộ Ngoại Giao Canada. Ông Daniel Ulmer, Senior Policy Officer thuộc Human Rights Policy Division, cho biết văn phòng của ông đang soạn bản thông cáo cùng với các khuyến nghị mà chính phủ Canada sẽ trình bày trong buổi phúc trình tại Geneva ngày 8 tháng 5. Ông Ulmer đã vấn ý của phái đoàn Việt Tân để có thêm dữ liệu. Phái đoàn đã đề nghị Canada cần xoáy vào 3 điểm:

– Quyền tự do lập hội, tụ họp của người Việt Nam. Trong thời gian qua, nhà nước CSVN đã bắt bớ hàng loạt nhà dân chủ vì cho là họ tổ chức biểu tình bất hợp pháp. Thế thì làm sao tổ chức biểu tình một cách “hợp pháp” tại Việt Nam?

– Quyền sử dụng internet. Hà Nội gần đây ban hành nghị định giới hạn quyền sự dụng internet và quản lý mạng blog. Những giới hạn này đi ngược lại với các quy ước quốc tế bảo đảm tự do ngôn luận mà nhà nước CSVN đã ký kết.

– Các nhà dân chủ và bloggers hiện đang bị giam giữ. Phái đoàn đã trao hồ sơ với hơn 40 trường hợp “tiếng nói lương tâm” Việt Nam đang bị bỏ tù hay quản thúc tại gia.

Ngoài Bộ Ngoại Giao, phái đoàn còn gặp với Bộ Đa Văn Hóa và Di Trú. Bộ này có chức năng phản ảnh nguyện vọng của các cộng đồng sắc tộc trong chính sách của chính phủ Canada. Ông Tenzin Khangsar, chánh văn phòng Bộ Trưởng, đã tiếp phái đoàn. Là người gốc Tibet và nạn nhân của độc tài cộng sản, ông Khangsar có rất nhiều cảm tình cho trường hợp Việt Nam và hứa sẽ áp dụng các đề nghị của phái đoàn.

Bên cạnh các cuộc họp với đại diện hành pháp Canada, phái đoàn Việt Tân tiếp xúc với Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Quyền Thượng Viện, Thượng Nghị Sĩ Raynell Andreychuk và thành viên của Ủy Ban Nhân Quyền Hạ Viện, Dân Biểu Wayne Marston. Phái đoàn cũng gặp với văn phòng của Dân Biểu Michael Ignatieff của Đảng Tự Do (Liberal), lãnh tụ khối đối lập trong Quốc Hội.

Chuyến vận động tại Ottawa ngày 5 tháng 5 là bước đầu để gầy dựng sự hậu thuẫn rộng rãi trong chính giới Canada, từ hành pháp đến lập pháp, từ đảng cầm quyền đến đối lập, cho vấn đề tự do, dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam.

Advertisements

Leave a Comment »

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.
Entries and comments feeds.

%d bloggers like this: