Thêm một viên tướng phản đối để Trung Quốc khai thác bauxite tại Tây Nguyên

2 March, 2009 at 6:38 pm | Posted in Uncategorized | Leave a comment

Hình bên: Khi cho phép Trung Quốc khai thác bauxite tại Tây Nguyên, những hình ảnh như thế này sẽ vĩnh viễn biến mất, không chỉ môi sinh, môi trường bị hủy diệt, Tây Nguyên còn có thể bị biến thành một căn cứ của Trung Quốc trên lãnh thổ Việt Nam

http://www.nguoi-viet.com/absolutenm/anmviewer.asp?a=91493&z=157

Hà Nội (NV) – Một viên tướng tên Nguyễn Trọng Vĩnh, cựu chính ủy Quân khu 4 ở miền Bắc trước 1975, cựu Ðại sứ Việt Nam tại Trung Quốc giai đoạn từ 1974 -1989, vừa gửi một thư ngỏ cho các ủy viên Bộ Chính Trị, thủ tướng và các phó thủ tướng của chính quyền CSVN, để phản đối việc choTrung Quốc khai thác bauxite tại Tây Nguyên.

Nguyên văn thư như sau: “Lâu nay tôi không có thông tin, mãi đến gần đây được đọc thư của Ðại tướng Võ Nguyên Giáp và hàng trăm ý kiến không đồng tình của các nhà khoa học, cán bộ và người dân ở khắp Bắc – Trung – Nam, tôi mới biết ta đồng ý cho Trung Quốc khai thác bauxit ở Tây Nguyên. Nguy hiểm quá! Tôi cũng thấy những nguy hại như mọi người đã phát biểu: tàn phá môi trường sinh thái, xâm hại rừng nguyên sinh, nguy hại cho đời sống của đồng bào dân tộc người Thượng, lưu độc cho các dòng sông phát nguyên hoặc chảy qua Tây Nguyên, ảnh hưởng rất xấu cho đời sống của người dân Nam bộ sống dọc hai bờ sông Ðồng Nai, có thể ảnh hưởng đến các công trình thủy điện phía Nam. Ðiều đáng lo hơn cả là an ninh quốc gia. Chúng ta đều biết Trung Quốc xây dựng căn cứ hải quân hùng mạnh ở Tam Á đảo Hải Nam, nói thẳng ra là không phải để chống kẻ thù xâm lược nào, mà là đe dọa Việt Nam và sẵn sàng chờ thời cơ thôn tính nốt Trường Sa của chúng ta, sau khi đã nhanh tay chiếm Hoàng Sa từ tay chính quyền Sài Gòn. Nay, lại để Trung Quốc khai thác bauxite ở Tây Nguyên thì sẽ có năm, bảy ngàn hoặc một vạn công nhân hay quân nhân Trung Quốc đến cư trú và hoạt động tại đây, sẽ hình thành một ‘thị trấn Trung Hoa’, một ‘căn cứ quân sự’ trên địa bàn chiến lược vô cùng xung yếu của chúng ta (vũ khí đưa vào thì không khó gì). Phía Bắc nước ta, trên biển có căn cứ hải quân hùng mạnh, phía Tây Nam nước ta có căn cứ lục quân trang bị đầy đủ thì độc lập, chủ quyền mà chúng ta đã phải đổi bằng hàng triệu sinh mạng cùng xương máu sẽ như thế nào?

Về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, chúng ta có đầy đủ căn cứ lịch sử và pháp lý, còn Trung Quốc thì không. Vậy mà báo chí Trung Quốc dựng ra chứng cứ, luôn công khai xí hai quần đảo đó là của họ. Quốc vụ viện Trung Quốc (chính phủ) công khai công bố quyết định lập huyện Tam Sa. Trung Quốc có nhiều hành động rất công khai mà lại dỗ chúng ta im lặng không đưa vấn đề ra công khai, thật là vô lý. Chúng ta muốn sống hòa bình hữu nghị với Trung Quốc, tôi cũng muốn thế. Nhưng hữu nghị cũng phải đấu tranh thích hợp để bảo vệ lợi ích chính đáng của Tổ Quốc ta. Nếu lãnh đạo chưa tiện lên tiếng công khai thì cứ để báo chí, các nhà khoa học lịch sử đưa ra chứng lý, cứ để cho quần chúng biểu tình hòa bình, phản đối khi lãnh thổ Quốc gia bị xâm phạm, không nên dập đi tinh thần yêu nước của họ.

Ðành rằng các đồng chí có quyền, muốn làm gì cũng được, quyết định thế nào cũng được, nhưng cũng nên quan tâm dư luận, lắng nghe những lời phân tích lợi, hại, phải, trái mà suy nghĩ cân nhắc. Từ xưa đến nay, ở triều đại nào cũng vậy, chủ trương, chính sách ích quốc, lợi dân thì được dân ủng hộ, chủ trương chính sách sai trái tổn quốc, hại dân thì dân oán. Dân oán, mất lòng tin thì khó yên ổn và thịnh vượng được. ‘Quan nhất thời, dân vạn đại’, ‘vua cũng nhất thời, dân vạn đại’.

Thưa các đồng chí, trên đây là những lời nói thẳng, tâm huyết của một đảng viên già 70 tuổi Ðảng, đã gần đất xa trời, mong được các đồng chí xem xét”.

Vào ngày 5 tháng 1, một viên tướng CSVN là ông Võ Nguyên Giáp, “đại công thần” của chế độ CSVN, từng gửi thư cho Nguyễn Tấn Dũng “đề nghị dừng triển khai các dự án bauxite tại Tây Nguyên và báo cáo Bộ Chính trị chỉ đạo tiến hành các nghiên cứu vĩ mô cần thiết để làm căn cứ cho mọi quyết định”. Ông Giáp cho biết: “Ðầu những năm 1980, tôi được phân công trực tiếp theo dõi, chỉ đạo chương trình khai thác bauxite trong kế hoạch hợp tác đa biên của khối COMECON. Sau khảo sát, đánh giá hiệu quả tổng hợp của các chuyên gia Liên Xô, khối COMECON đã khuyến nghị chính phủ ta không nên khai thác bauxite trên Tây Nguyên do những tác hại sinh thái lâu dài, nghiêm trọng, không thể khắc phục, chẳng những đối với dân cư tại chỗ mà còn cả với dân cư và vùng đồng bằng Nam Trung Bộ. Khi đó, chính phủ đã quyết định không khai thác bauxite mà gìn giữ thảm rừng và phát triển cây công nghiệp (cao su, cà phê, chè…) trên Tây Nguyên”.

Tuy nhiên, giữa tháng một, Nguyễn Tấn Dũng, ủy viên Bộ Chính Trị kiêm thủ tướng CSVN, tiếp tục tái khẳng định: “Vấn đề khai thác bauxite tại Tây Nguyên là chủ trương lớn của Ðảng và nhà nước”.

Toàn bộ nội dung thông báo mang số 17/TB-VPCP do văn phòng chính phủ CSVN phát hành ngày 13 Tháng Giêng, để “truyền đạt” chỉ đạo của ông Nguyễn Tấn Dũng, thủ tướng CSVN, về việc thăm dò, khai thác bauxite, sản xuất alumin và luyện nhôm, vừa được tiết lộ cách đây ít ngày. Theo đó, vào ngày 5 Tháng Giêng, tại một cuộc họp với bốn phó thủ tướng (Nguyễn Sinh Hùng, Trương Vĩnh Trọng, Hoàng Trung Hải, Nguyễn Thiện Nhân), lãnh đạo các bộ (công thương, tài nguyên môi trường, kế hoạch đầu tư, nông nghiệp phát triển nông thôn, giao thông vận tải, văn hóa thể thao và
du lịch), ủy ban nhân dân các tỉnh: Ðắk Nông, Lâm Ðồng, Gia Lai, Tập Ðoàn Công Nghiệp Than và Khoáng Sản Việt Nam, ngoài việc tái khẳng định: “Vấn đề khai thác bauxite tại Tây Nguyên là chủ trương lớn của Ðảng và nhà nước”, ông Nguyễn Tấn Dũng đã yêu cầu: “Bộ Thông Tin Tuyền Thông CSVN chỉ đạo các phương tiện thông tin đại chúng không đưa tin về ảnh hưởng môi trường trong khai thác, tuyển rửa quặng bauxite, sản xuất alumin và luyện nhôm tại các tỉnh Tây Nguyên”. (G.Ð)

Advertisements

Leave a Comment »

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.
Entries and comments feeds.

%d bloggers like this: