Bước nhỏ đầu tiên để canh tân

26 December, 2008 at 3:58 pm | Posted in Uncategorized | Leave a comment

Đặng Vũ Chấn

http://viettan.org/spip.php?article8107

Dân tộc ta là một dân tộc phi thường. Trong lịch sử thế giới, có dân tộc nào như dân ta khi bị đô hộ một ngàn năm vẫn không bị đồng hóa mà còn đánh đuổi được ngoại xâm. Người Việt cũng là dân đầu tiên đánh bại tới ba lần đế quốc Mông Cổ bách chiến bách thắng trước đó. Việt Nam là thuộc địa đầu tiên đã chiến thắng Thực dân Pháp. Siêu cường Hoa Kỳ lần đầu tiên thua trận ở Việt Nam. Các học sinh Việt Nam thường xuyên đoạt những giải thi toán, lý hóa quốc tế. Những ví dụ trên cho thấy khả năng của dân tộc ta đáng lẽ ra không thua bất cứ một dân tộc tiến bộ nào trên thế giới.

Ấy thế mà nước ta cho tới nay vẫn còn là nước nhược tiểu. Theo Ngân Hàng Thế Giới, World Bank, năm 2007, thu nhập bình quân đầu người ở Việt Nam thấp chỉ chừng hơn một phần ba của nguời dân tại Indonesia. Còn nếu so với Singapore thì thấp hơn chừng 40 lần. Với đà phát triển hiện nay của các nứơc đựợc đem ra so sánh, thì World Bank ước tính Việt Nam mất 51 năm để theo kịp Indonesia, 95 năm mới bằng Thái Lan, và mãi tới 158 năm mới đuổi kịp Singapore. Đây là những nước mà ở vào đầu thập niên 70 cho tới 1975 đã chỉ ở ngang tầm hay kém hơn Việt Nam Cộng Hòa, trước khi Đảng CSVN “giải phóng” miền Nam, thống nhất đất nước.

Rõ ràng là sau hơn 30 năm hòa bình, chủ nghĩa xã hội ở nước ta đã không đạt. Ta có tiến so với chính ta của quá khứ, theo đà tiến hóa của nhân loại nói chung, nhưng ta đã tụt hậu so với các nước lân bang khu vực.

Theo lô gíc thông thường, một nước giàu mạnh hay nghèo yếu là do ở lãnh đạo giỏi hay kém. Nước ta vẫn còn trong hạng lẹt đẹt so với thế giới thì không thể nói rằng lãnh đạo CHXHCNVN, tức Đảng CSVN, là tài giỏi được. Rất tiếc hiện nay, dưới bạo lực chuyên chế dân ta không chọn lựa lãnh đạo khác được, nên đang chịu để cho Đảng CS dẫn dắt theo sau tốc độ tiến như rùa của trí tuệ và thiện chí của Ðảng…

Nhìn lại, dân tộc ta phi thường nhưng là trong chiến tranh. Trong xây dựng, dân ta còn nhiều thói quen và tư duy tiêu cực lạc hậu đang kềm hãm những bước nhẩy vọt mà đáng lẽ dân ta có dư tiềm năng thực hiện. Một tư duy tiêu cực cơ bản còn đè nặng dân ta là mặc cảm nhược tiểu, thấp hèn, đưa đến lối hành xử của kẻ nhược tiểu thiếu tự chủ. Từ tinh thần “bụt nhà không thiêng”, nhiều người Việt và các người cầm quyền thường vọng ngoại, và thích dựa dẫm vào ngoại bang. Điển hình là trước đây lãnh đạo Miền Nam dựa vào Mỹ, còn Đảng và nhà nước CS hết dựa vào các đàn anh Liên Xô Trung Quốc vĩ đại, đến ngả hoàn toàn theo Liên Xô, rồi khi Liên Xô sụp thì trở lại quy thuận Trung Quốc với những món quà dâng đất nhượng biển, và nay lại có ý ve vãn Hoa Kỳ. Mặc cảm thấp hèn nhược tiểu đã làm cho dân ta an phận làm người dân thấp cổ bé miệng so với cán bộ nhà nước vẫn được xem là phụ mẫu chi dân, và thấy cơ chế Xin – Cho đối với cơ quan nhà nước là chuyện đương nhiên bình thường trong cuộc sống. Tinh thần nhược tiểu này đã làm cho dân ta không thể sống như những chủ nhân thực sự của đất nước khiến khẩu hiệu “nhân dân làm chủ tập thể, nhà nước quản lý” vần chỉ là những bánh vẽ để Ðảng CSVN nhân danh đó mà tự tung tự tác vừa đá bóng vừa thổi còi.

Muốn canh tân đất nước, ta đầu tiên cần canh tân lại tư duy của mình. Cần phải thấy rõ và tự tin rằng dân tộc và đất nước ta có đầy đủ khả năng thành một dân tộc tiến bộ và một cường quốc trên thế giới; rằng ta có thể và nhất định phải đóng vai kẻ chủ động chơi cờ trên bàn cờ thế giới thay vì làm con cờ. Ðể xây dựng tinh thần này, đầu tiên ta cần tâm niệm nhân dân là chủ của đất nước mình chứ không phải một tập đoàn, phe Ðảng thiểu số nào đó. Và đã là chủ thì không thể xin xỏ những gì thuộc của mình. Dân đã là chủ thì nhà nước và các cơ quan chính quyền không thể đóng vai bề trên ban phát ân sủng mà phải là công bộc đúng nghĩa phục vụ nhân dân. Là người chủ, dân ta không thể khúm núm xin ân huệ từ cửa quyền. Ta đòi hỏi các công chức phục vụ nhu cầu của ta vì chính tiền thuế của ta đã đóng để trả lương nuôi nhà nước. Vì là chủ, ta có quyền đòi hỏi mỗi cơ quan chính phủ phải minh bạch công khai hóa mọi thủ tục luật lệ hành chánh để ta có thể kiểm tra tiến trình phục vụ nhu cầu của ta khi có việc cần tới nơi công quyền. Mọi thủ tục rườm rà tạo kẽ hở cho tham nhũng, ta có quyền và trách nhiệm phải đòi hỏi nhà nước cải thiện thay vì thụ động than oán chờ nhà nước giác ngộ tự sửa. Ðây là bước nhỏ đầu tiên trong tiến trình canh tân con người và đất nước để dân tộc ta sớm hội nhập vào thế giới văn minh tiến bộ.

Đặng Vũ Chấn

Advertisements

Leave a Comment »

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.
Entries and comments feeds.

%d bloggers like this: